Xử lý bùn là gì? Bùn thải công nghiệp gồm những loại nào?

Xử lý bùn vô cùng cần thiết cho cuộc sống nông thôn và thành thị hiện đại hiện nay. Việc xử lý bùn thải trải rộng từ nông nghiệp đến công nghiệp. Nhưng tại sao việc xử lý bùn đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực công nghiệp? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về bùn thải công nghiệp, từ phân loại đến nguồn gốc, và tầm quan trọng của nước ô nhiễm và khử nước trong bùn.

Ngành công nghiệp hiện đại đang có những đổi mới trong quy trình sản xuất và tăng cường tái chế chất thải để giảm tác hại đến môi trường. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tránh khỏi các quy trình hoạt động phát sinh nước thải và bùn thải. Quy trình xử lý bùn thải công nghiệp giúp loại bỏ các hóa chất và chất độc hại từ bùn thải sinh ra từ các ngành công nghiệp khác nhau.

Tổng quan về xử lý bùn: khái niệm, phân loại và nguồn bùn

Để xây dựng một quy trình xử lý bùn thải phù hợp, trước hết chúng ta cần hiểu rõ bản chất của loại chất thải này. 

Vậy Bùn thải công nghiệp là gì và các loại của nó? Những loại bùn nào cần được xử lý kịp thời? Hãy cùng Hitachi tìm hiểu chi tiết các vấn đề liên quan đến bùn công nghiệp trong nội dung sau đây.

Bùn thải công nghiệp là gì? Mục đích của quá trình xử lý bùn công nghiệp

Bùn thải công nghiệp

Bùn công nghiệp là loại chất thải được sinh ra sau quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Nước thải công nghiệp nói chung chứa một lượng lớn các tạp chất hữu cơ và vô cơ ở các nồng độ khác nhau. Loại bùn thải này bao gồm các thành phần nguy hại khác cũng như các thành phần không thể phân hủy sinh học. Do đó, hệ thống xử lý bùn và nước ô nhiễm  rất phức tạp và phức tạp.

Quy trình xử lý nước ô nhiễm và bùn thải xử lý nước bị ô nhiễm do hoạt động công nghiệp hoặc thương mại gây ra trước khi thải ra môi trường hoặc tái sử dụng. Cơ chế của quá trình là ép các tạp chất thành một thể tích chất lỏng nhỏ hơn, gọi là bùn. Tùy theo tính chất bùn mà người ta sử dụng các phương pháp xử lý khác nhau. Vậy, có những loại bùn thải công nghiệp nào?

Ba loại bùn công nghiệp và phương pháp xử lý bùn công nghiệp phù hợp

Đặc tính của bùn thải phụ thuộc vào chất lượng nước cấp ban đầu và loại hình sản xuất tạo ra bùn thải. Việc phân loại bùn thải công nghiệp chính xác sẽ mang nhiều lợi ích. Giải pháp này sẽ giúp chúng ta xác định đúng hướng xử lý bùn thải thích hợp và đạt tiêu chuẩn ISO. Nhờ đó, chúng ta sẽ có ba loại bùn chính sau:

 • Bùn sinh học: Loại này có mùi hôi rất nồng, khó chịu. Chúng ta có thể sử dụng loại bùn này để sản xuất phân hữu cơ dùng trong chăn nuôi. Do thành phần của các loại phân này hầu hết là bùn sinh học nên giá thành sẽ thấp mà chất lượng không thua kém nhiều loại phân bón khác trên thị trường.
 • Bùn không nguy hại hay bùn vi sinh được tạo ra từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Vật liệu của bùn này có thể là gỗ, giấy, nhựa, kim loại, thủy tinh và hóa chất. Hoặc từ các vật liệu khác được tạo ra từ các nguồn công nghiệp, thương mại, nông nghiệp và dân cư. Tất cả đều là bùn thải không độc hại nên không cần xử lý. Nhưng cần loại bỏ các loại bùn vi sinh kém chất lượng (như bùn vi sinh cũ, bùn vi sinh thừa hoặc bùn vi sinh non) và thay thế bằng bùn vi sinh chất lượng tốt hơn.
 • Bùn thải công nghiệp nguy hại: đúng như tên gọi, đây là loại bùn có hại nên bắt buộc phải thu gom và xử lý bùn thải công nghiệp theo quy trình tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Loại bùn này thường chứa nhiều kim loại nặng có hại cho sức khỏe như Se, Al, Cu, Mn, Zn, Cd, Pb, Hg,… Nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời có thể gây hại lâu dài cho cả con người. sức khỏe và môi trường.

Xử lý bùn công nghiệp: nguồn phát sinh và nhu cầu xử lý

Xử lý bùn và nước ô nhiễm chủ yếu liên quan đến các khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp, nhà máy và trang trại. Cụ thể, bùn thải được tạo ra từ:

 • Bùn nạo vét: chủ yếu phát sinh trong quá trình nạo vét hệ thống kênh mương, trong các công trình cải tạo cơ sở vật chất và hệ thống giao thông.
 • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải: đây là một trong những nguồn quen thuộc dẫn đến nhu cầu xử lý bùn thải . Xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt sẽ tạo ra một lượng lớn bùn thải ở nhiều dạng khác nhau.
 • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải và chất thải chăn nuôi từ các nhà máy chăn nuôi quy mô lớn hiện nay tạo ra một lượng lớn bùn thải độc hại. Chúng có điểm chung là có mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường sống và cần được xử lý đúng cách, triệt để.
 • Bùn thải từ hệ thống thoát nước: Các cơ quan, tổ chức, khu dân cư lớn sẽ có lượng lớn các lớp bùn thải còn sót lại sau quá trình sử dụng. Hệ thống này cần được làm sạch thường xuyên để tạo ra một lượng bùn đáng kể cần được lọc và xử lý.
 • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước: phát sinh từ các nhà máy hoặc trạm xử lý nước sinh hoạt tập trung.

Tại sao phải thu gom và xử lý bùn thải đúng quy định?

Xử lý bùn thải công nghiệp là nghĩa vụ và là nhiệm vụ thiết yếu mà các ngành công nghiệp hoặc hệ thống tạo ra bùn thải phải thực hiện nghiêm túc. Như đã nói ở trên, dù bùn thải không độc hại nhưng lại có mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Bùn thải nguy hại ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, môi trường sống của con người và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người nếu không được thu gom và xử lý đúng cách.

Hơn nữa, nếu không được xử lý tốt mà thải ra môi trường, bùn công nghiệp còn có thể bị phạt rất nặng theo quy định của Nhà nước. Việc xử lý cần dựa trên loại bùn và thành phần của nó để xác định phương án thích hợp. 

Mỗi quá trình sản xuất, chăn nuôi sẽ phát sinh ra các chất thải, bùn thải với những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, để có phương án phù hợp và đảm bảo đạt tiêu chuẩn môi trường các cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức cần lựa chọn đơn vị, dịch vụ xử lý chuyên nghiệp để phối hợp thực hiện.

Giải pháp hiệu quả để xử lý bùn?

Ngoài các phương pháp truyền thống là phơi khô bùn, ủ bùn và san lấp thì các thiết bị công nghiệp tách ép đang là một giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Với những kinh nghiệm trong xử lý bùn thì các dòng máy ép bùn luôn nhận được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Các thiết bị ép bùn này cho khả năng tách ép lọc bùn, tách ép tạp chất trong bùn để xử lý cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Hiện nay, ba loại máy ép bùn thông dụng nhất hiện nay gồm:

 • Máy ép bùn khung bản: Tự động, Bán tự động, khung bản màng.
 • Máy ép bùn băng tải.
 • Máy ép bùn trục vít đa đĩa.
Máy ép bùn khung bản tự động
Máy ép bùn khung bản tự động

Cả 3 dòng máy này được Hitachi sử dụng công nghệ và dây chuyền khép kín để sản xuất các thiết bị có công suất đa năng. Các thiết bị này góp phần không nhỏ trong quá trình xử lý bùn hiện nay. Gia thành rẻ, nhiều mẫu mã và nhất là đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO trong ngành môi trường.

Máy ép bùn trục vít 403
Máy ép bùn trục vít (MODEL 403)

Chúng tôi là ai?

Hitachi (Hitachi Filter Preses Co.,LTD) hiện là nhà cung cấp dịch vụ xử lý bùn thải & nước thải công nghiệp hàng đầu. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn đưa ra giải pháp về xử lý bùn hiệu quả với các thiết bị ép bùn tân tiến nhất. Nhờ áp dụng công nghệ ép lọc bùn thải hiện đại và nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các dự án xử lý bùn thải và nước ô nhiễm cho các trang trại và nhà máy chăn nuôi, Hitachi sẽ giúp quý doanh nghiệp có thiết bị công nghiệp tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT MÁY ÉP LỌC HITACHIS
Hotline: 0274 626 8087 - 0903 848 887
Nhà máy sản xuất: Đường DH 619, Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Bình Dương.
Văn Phòng Miền Nam: Số 135C/2, Đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Khu Phố 1B, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương
Văn Phòng Miền Bắc: Số 33, Ngõ 100/27, Phố Sài Đồng, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.
Văn Phòng Miền Trung: Tầng 5, Tòa nhà Hilton – 50 Bạch Đằng, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng