Hitachis Filter Press Co., Ltd
Tin tức

Quy Trình Xử Lý Bùn Thải Như Thế Nào?

Có gì trong bùn thải?

Quy Trình Xử Lý Bùn Nước Thải Như Thế Nào?

Bùn thải là một sản phẩm phụ của nước thải được xử lý. Nó bao gồm cả vật liệu hữu cơ và vô cơ, một lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật, hóa chất hữu cơ, cũng như mầm bệnh. Do đó, chúng ta cần phải xử lý nước thải đúng cách để giảm thiểu các tác động có hại cho môi trường. 

Dưới đây là các bước trong quy trình xử lý bùn thải để giúp bạn hiểu rõ hơn về các kỹ thuật xử lý và yêu cầu của quy trình:

Bước 1 – Làm đặc bùn

Bước đầu tiên trong kế hoạch xử lý bùn thải được gọi là làm đặc bùn. Trong bước này, bùn thải được làm đặc trong thiết bị làm đặc trọng lực để giảm thể tích tổng thể của nó. Nhờ thế mà việc xử lý bùn sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Bước 2 – Phân hủy bùn

Sau khi tích lũy tất cả các chất rắn từ bùn thải bắt đầu quá trình phân hủy bùn. Đây là một quá trình sinh học trong đó các chất rắn hữu cơ có trong bùn được phân hủy thành các chất ổn định. Quá trình này sẽ giải quyết giảm thiểu tổng khối lượng chất rắn. Đồng thời tiêu diệt bất kỳ mầm bệnh hiện tại nào để có thể khử nước dễ dàng. 

Đọc thêm:  Bùn thải và cách sử dụng máy sấy để giảm thải độc hại

Quá trình phân hủy bùn sẽ có 2 giai đoạn chính. 

Giai đoạn đầu: 

Bùn rắn khô được làm nóng và trộn trong bể kín để kích hoạt quá trình phân hủy kỵ khí bằng vi khuẩn tạo axit. Những vi khuẩn này thủy phân các phân tử protein và lipid lớn có trong bùn và phân hủy chúng thành các phân tử hòa tan trong nước nhỏ hơn. Sau đó chúng lên men thành các axit béo khác nhau. 

Giai đoạn 2:

Bùn sau đó chảy vào bể thứ hai, nơi nó được chuyển đổi bởi các vi khuẩn khác để tạo ra hỗn hợp carbon dioxide (CO2 ) và khí mêtan. Lúc này, lượng khí mêtan được thu gom và tái sử dụng để cung cấp năng lượng cho bể phân hủy. Chúng cũng tạo ra nguồn điện năng hữu ích nữa.

Bước 3 – Khử nước

Sau khi thu hồi khí hữu ích và các sản phẩm phụ khác, bùn còn lại sau đó được khử nước trước khi xử lý lần cuối. Trong nhiều trường hợp, bùn đã khử nước thường chứa một lượng nước đáng kể. Lượng nước này có thể đạt 70%, mặc dù ở trạng thái đông đặc. Do đó, điều quan trọng là phải làm khô và khử nước bùn trước. Mặc dù sử dụng giường làm khô bùn là cách phổ biến nhất để thực hiện quy trình này. Tuy nhiên, nó khá tốn thời gian và có thể mất vài tuần trước khi quy trình hoàn tất. Để đẩy nhanh các quy trình này, các kế hoạch quản lý chất thải cũng đang sử dụng các thiết bị tách chất lỏng rắnđể thực hiện quá trình này.

Đọc thêm:  Tiêu chuẩn và quy định máy sấy bùn trong công nghệ xử lý bùn thải

Trên thực tế, các dòng máy ép bùn hiện nay là phương pháp khử nước bùn hiệu quả nhất. Bằng cách cho bùn đi qua máy ép bùn, việc thu hồi toàn bộ nước trở nên dễ dàng hơn và cho phép xử lý chất thải rắn dễ dàng hơn trong thời gian ngắn hơn với chi phí giảm.

Bước 4 – Xử lý bùn

Một khi bùn đã được khử nước hiệu quả, nó có thể được chôn dưới lòng đất trong bãi chôn lấp hợp vệ sinh hoặc có thể được sử dụng làm phân bón. Tùy thuộc vào thành phần hóa học của nó. Trong trường hợp bùn quá độc hại để tái sử dụng hoặc chôn lấp, bạn chỉ cần đốt bùn và chuyển thành tro.

Mặc dù bùn thải thường được xử lý bằng cách sử dụng một kế hoạch hành động tiêu chuẩn. Nhưng điều cực kỳ quan trọng là phải tính đến các khía cạnh như nguồn gốc của nước thải, quy trình xử lý được sử dụng để giảm nước thải thành bùn, cũng như các sản phẩm phụ có thể được thu hồi từ nó để sử dụng tiếp trước khi chọn phương án xử lý bùn. Điều này không chỉ giúp bạn tối ưu hóa sản lượng tổng thể của mình mà còn giúp bạn giảm chi phí bằng cách tận dụng các vật liệu hữu ích để sử dụng lần thứ hai trước khi thải bỏ cuối cùng.

Khi đã nắm được quy trình khử bùn tách nước như trê, bạn sẽ thấy chọn lựa máy ép lọc bùn là giải pháp tốt nhất. Để nhận tư vấn và báo giá các dòng máy ép bùn được sản xuất tại Hitachi, vui lòng liên hệ tại:

Đọc thêm:  Máy ép bột gạo làm bún: Chất lượng ISO 9001:2015

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT MÁY ÉP LỌC HITACHIS
Hotline: 0901 199 189 - 0901 888 771
Nhà máy sản xuất: Đường DH 619, Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Bình Dương.
Văn Phòng Miền Nam: Số 135C/2, Đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Khu Phố 1B, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương
Văn Phòng Miền Bắc: Số 39, Ngõ 100/27, Phố Sài Đồng, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.
Văn Phòng Miền Trung: Tầng 5, Tòa nhà Hilton - 50 Bạch Đằng, Hải Châu 1, Hải Châu, TP. Đà Nẵng.