Hitachis Filter Press Co., Ltd
Tin tức

Hướng dẫn xử lý các sự cố khi dùng máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và có thể xử lý rất nhiều loại chất lỏng. Máy bơm màng thuộc loại máy bơm “dịch chuyển tích cực” vì lưu lượng của chúng không thay đổi nhiều với “đầu” xả (hoặc áp suất) mà máy bơm đang làm việc (đối với một tốc độ bơm nhất định).

Bơm màng có thể chuyển chất lỏng có độ nhớt thấp, trung bình hoặc cao và cả chất lỏng có hàm lượng chất rắn lớn. Chúng cũng có thể xử lý nhiều hóa chất mạnh như axit vì chúng có thể được cấu tạo với nhiều loại vật liệu cơ thể và màng chắn.

Phần dưới đây sẽ là nguyên nhân và các hướng dẫn khắc phục xử lý sự cố máy bơm màng khí nén.

xử lý các sự cố khi dùng máy bơm màng khí nén

KIỂM TRA ĐỊNH KỲ CHO THIẾT BỊ MÁY BƠM MÀNG

Để đảm bảo vận hành an toàn và tuổi thọ của máy bơm và để tạo thành một phần của lịch trình bảo trì phòng ngừa đã định, bạn nên kiểm tra định kỳ và đầy đủ máy bơm. Việc kiểm tra định kỳ có thể được thực hiện bằng cách thường xuyên quan sát hoạt động của máy bơm để phát hiện các vấn đề.

Có thể có nhiều dấu hiệu đầu tiên của việc khắc phục sự cố máy bơm màng chẳng hạn như Nếu âm thanh vận hành máy bơm của bạn thay đổi, điều này có thể cho thấy các bộ phận bị mòn, rò rỉ hoặc thay đổi hiệu suất. Khoảng thời gian để kiểm tra toàn bộ phụ thuộc vào điều kiện hoạt động của máy bơm. Các đặc tính của chất lỏng, nhiệt độ, vật liệu được sử dụng trong máy bơm và thời gian chạy quyết định tần suất cần thiết phải kiểm tra toàn bộ.

Tuy nhiên, Hitachi khuyến cáo khách hàng nên kiểm tra máy bơm của mình ít nhất 1 năm/1 lần.

Là một phần của quá trình kiểm tra này, nên thay Bộ khí và Bộ lỏng và Bộ van nên được thay 2 năm một lần. Hitachi khuyên bạn nên dự trữ ít nhất một Bộ khí nén lỏng để đảm bảo tránh được thời gian ngừng hoạt động tốn kém.

Đọc thêm:  Bùn thải dệt nhuộm và hướng xử lý đúng cách

KHẮC PHỤC SỰ CỐ MÁY BƠM MÀNG: CÁC SỰ CỐ THƯỜNG GẶP

Áp suất không khí quá thấp:

Áp suất cấp khí cần phải cao hơn 1,2 bar và lớn hơn áp suất hệ thống mà máy bơm đang làm việc. Điều chỉnh áp suất cấp khí bằng Bộ điều chỉnh Bộ lọc Không khí. Đảm bảo rằng áp suất nguồn cung cấp không khí chính là đủ cho các yêu cầu của bạn.

Xử lý các sự cố máy bơm màng khí nén hình 2

Kết nối không khí bị tắc hoặc van khí bị ô nhiễm:

Kiểm tra nguồn cấp khí của bạn, nó có sạch không, không có bất kỳ vật cản hoặc đường gấp khúc nào không? Ngoài ra, hãy kiểm tra van khí của bạn không bị nhiễm bẩn bên trong máy bơm.

Bộ giảm thanh hoặc ống xả bị tắc:

Điều này có nghĩa là máy bơm không thể đẩy không khí ra ngoài một cách hiệu quả, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của Máy bơm màng. Kiểm tra xem có vật cản nào ở ống xả của máy bơm không và kiểm tra xem bộ giảm thanh của máy bơm có ở tình trạng tốt không.

Chất rắn trong buồng bơm:

Chất rắn lắng trong buồng hoặc thân máy bơm có thể chặn các màng ngăn chuyển động, ngăn không cho máy bơm của bạn hoạt động. Các hạt rắn cũng có thể lắng đọng xung quanh chỗ ngồi của van bi, điều này có thể ngăn van bi được đặt lại đúng chỗ, có thể dẫn đến hiệu suất kém hoặc thậm chí ngăn máy bơm của bạn hoạt động. Vệ sinh máy bơm của bạn và lắp một bộ lọc có kích thước phù hợp vào ống hút của máy bơm để tránh máy bơm bị tắc nghẽn bên trong.

Màng hoặc van bi bị hư hỏng:

Màng và van bi bị hỏng, bị hỏng hoặc bị hở sẽ làm giảm hiệu quả của Máy bơm màng của bạn. Điều này có thể được giải quyết bằng cách kiểm tra thường xuyên tình trạng của màng ngăn và van bi của bạn, điều quan trọng là phải thực hiện những kiểm tra này thường xuyên để tăng tuổi thọ hoạt động của máy bơm của bạn.

Đường ống hút hoặc xả bị tắc:

Điều này sẽ khiến máy bơm của bạn không thể hoạt động bình thường và có thể khiến máy bị ngừng hoạt động. Thường xuyên kiểm tra vị trí của van tay trên việc hút và xả của máy bơm, làm điều này trước khi bật máy bơm để đảm bảo rằng nó không bị căng thẳng. Vệ sinh đường ống nếu hoạt động trên chất lỏng đặc biệt dính hoặc chứa nhiều chất rắn cũng được khuyến nghị vì các loại phương tiện xử lý này có thể nhanh chóng làm giảm lỗ khoan bên trong đường ống của bạn và thay đổi yêu cầu áp suất hệ thống gây hại cho hiệu suất của máy bơm.

Đọc thêm:  Công nghệ sản xuất máy ép bùn trục vít

NGUYÊN NHÂN KHẮC PHỤC CÁC SỰ CỐ MÁY BƠM MÀNG KHÍ NÉN

Chất lỏng bị rò rỉ từ máy bơm của bạn

Điều này chắc chắn không đúng, sau đây là một số điều có thể gây ra điều này và các cách để kiểm tra và khắc phục nó:

Vỏ bên lỏng lẻo: Máy bơm được kẹp giữa khoảng 6 thanh giằng, nếu chúng không được siết chặt với cài đặt mô-men xoắn khuyến nghị, chất lỏng có thể bị rò rỉ từ vỏ bên.

Các vòng chữ O bị hỏng: Nếu các vòng chữ O trên ống dẫn đầu vào hoặc đầu ra của máy bơm của bạn đã bị hỏng hoặc bị hỏng, điều này có thể cho thấy rằng việc lắp ráp đã không được lắp lại chính xác sau khi bảo trì, nó cũng có thể được gây ra bởi việc buộc định vị ống góp mà không nới lỏng vỏ bên đầu tiên có thể làm biến dạng các O-Rings.

Vỡ cơ hoành: Một số nguyên nhân dẫn đến hỏng hoặc vỡ màng ngăn bao gồm sử dụng quá mức, mài mòn, tấn công hóa học hoặc áp suất quá cao. Vỡ có nghĩa là chất lỏng sẽ rò rỉ vào van khí và rò rỉ qua bộ giảm thanh của máy bơm. Các màng chắn sẽ cần được thay thế và nên được kiểm tra độ mòn thường xuyên trong quá trình kiểm tra bảo dưỡng để ngăn chặn điều này xảy ra.

Các vấn đề về đường ống: Nếu máy bơm của bạn không phù hợp với đường ống cứng, chẳng hạn như bộ giảm chấn không đủ xung hoặc vượt quá tải trọng cho phép đối với các ống góp, máy bơm có thể bị lỏng và gây rò rỉ. Đảm bảo máy bơm đã được lắp đặt phù hợp với cài đặt của bạn và điều chỉnh phù hợp để loại bỏ ứng suất cho đường ống và máy bơm. Điều này có thể đạt được bằng cách co giãn linh hoạt ống thổi vào ống hút và xả của máy bơm và / hoặc lắp đặt bộ giảm chấn Pulsation Dampener .

Đọc thêm:  Máy sấy bùn bã Cafe - Hệ thống ép sấy bã Cafe tốt nhất

Ghế van bị mòn hoặc bị tắc: Điều này sẽ dẫn đến chất lỏng lưu thông bên trong máy bơm và hút ngược trở lại qua nó gây giảm cả lưu lượng và áp suất.

Các màng ngăn bị hư hỏng: Các màng ngăn bị hỏng hoặc bị uốn cong có thể có tác động trực tiếp đến lưu lượng và áp suất do máy bơm tạo ra.

Rò rỉ không khí hoặc thay đổi nguồn cung cấp: Vì khí nén là động lực của AODD, bất kỳ thay đổi nào về chất lượng, lưu lượng và áp suất của nguồn cung cấp không khí có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của máy bơm. Do đó, cần phải kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng không có rò rỉ khí, thay đổi áp suất hoặc lưu lượng để đảm bảo hiệu suất vận hành tốt & độ tin cậy. Cũng nên kiểm tra tình trạng của bộ lọc khí và các thiết bị tách ẩm trên đường cấp khí để đảm bảo chất lượng khí vào máy bơm được đầy đủ.

Thay đổi áp suất hút hoặc xả: Nếu đường ống bị đóng cặn hoặc bị rò rỉ, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của Máy bơm màng của bạn. Nên kiểm tra định kỳ tính toàn vẹn của các kết nối xem có thể bị rò rỉ hoặc xâm nhập không khí và độ sạch / tình trạng của đường dây, cũng như định vị van và đồng hồ đo áp suất hút & xả để đảm bảo rằng áp suất hệ thống vẫn nằm trong thông số làm việc của máy bơm.

Van khí hoặc bộ giảm thanh bị tắc hoặc mòn: Hư hỏng, ăn mòn hoặc bụi bẩn trên van khí sẽ ảnh hưởng đến chức năng của Máy bơm màng của bạn. Ngoài ra, nếu bộ giảm thanh bị tắc, máy bơm không thể thoát khí ra ngoài một cách hiệu quả có nghĩa là máy bơm sẽ không hoạt động hiệu quả. Theo dõi hiệu suất của máy bơm của bạn, áp dụng các biện pháp bảo trì phòng ngừa và theo dõi tình trạng của bộ giảm thanh của máy bơm để đảm bảo máy bơm hoạt động đáng tin cậy.

Để nhận báo giá các thiết bị máy bơm màng khí nén giá tốt nhất, vui lòng liên hệ theo:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT MÁY ÉP LỌC HITACHIS
Hotline: 0901 199 189 - 0901 888 771
Nhà máy sản xuất: Đường DH 619, Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Bình Dương.
Văn Phòng Miền Nam: Số 135C/2, Đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Khu Phố 1B, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương
Văn Phòng Miền Bắc: Số 39, Ngõ 100/27, Phố Sài Đồng, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.
Văn Phòng Miền Trung: Tầng 5, Tòa nhà Hilton - 50 Bạch Đằng, Hải Châu 1, Hải Châu, TP. Đà Nẵng.